Galaxy S đang ngày một to ra, Note thì nhỏ đi

itcp

Administrator
Staff member
Năm nay là năm đầu tiên dòng Note có tới 2 phiên bản và bản nhỏ của nó đã có kích thước ngang bằng với dòng S ra mắt hồi đầu năm. Nguồn gốc ban đầu của dòng Note là Samsung định hướng nó như một phablet (định nghĩa đó giờ không còn hoặc bị mai một) còn S thì là smartphone (kích thước nhỏ hơn). Nhưng qua từng năm, S thì to ra còn Note thì lại thu nhỏ về kích thước.

Xóa nhòa khoảng cách về kích thước

Khái niệm phablet đã không còn nên chúng ta không có những điện thoại cực to về màn hình và kích thước tổng thể như Note đời đầu hay Xperia Z Ultra nữa. Trong khi đó smartphone có thể tăng kích thước màn hình mà không tăng nhiều về kích thước tổng thể nhờ công nghệ phát triển cho phép các nhà sản xuất làm mỏng viền bezel đi theo năm tháng. Như năm 2011 khi Note ra mắt, nó to hơn đáng kể chiếc S2 lúc đó (cao hơn 2,1cm).

Đang tải Galaxy-Note-vs-Galaxy-S2-vs-iPhone-4-compare.jpg…

Galaxy Note to hơn hẳn S2. Hình: Phone Arena.
Chênh lệch về kích thước giữa S và Note tiếp tục được duy trì trong 4 năm tiếp theo. Cho tới năm 2016 khi S7 Edge ra mắt, nó đã có kích thước tiệm cận với Note7 (chỉ thấp hơn 2,6mm). Cũng kể từ năm 2016, dòng S mỗi năm đều có 2 phiên bản trong khi Note thì vẫn giữ một phiên bản như truyền thống.

Trong 9 năm, dòng Note chỉ tăng nhẹ về kích thước tổng thể, chiếc Note 1 dài 146,9mm thì Note 10 là 151mm (chênh lệch 0,4cm). Trong khi đó, sự chênh lệch giữa chiếc S2 và S10 lên tới gần 2,5cm trong khi viền màn hình ngày một nhỏ đi.

Khác nhau về tính năng phụ và ngôn ngữ thiết kế

Samsung đã cố xóa nhòa sự chênh lệch về kích thước màn hình và tổng thể giữa 2 dòng flagship, họ chỉ duy trì khác biệt về tính năng và ngôn ngữ thiết kế, hai điểm vốn thu hút người dùng và là cái để phân biệt giữa 2 dòng. Note thì vẫn có cây bút S-Pen thần thánh, điểm mình thấy đáng giá nhất so với dòng S.

Dĩ nhiên kiểu dáng góc cạnh, mạnh mẽ hơn cũng là sự khác biệt lớn. S thì mềm mại và bo cong nhiều hơn. Ngoài ra, màn hình smartphone không thể cứ mãi to ra theo từng năm, nói cách khác nó gần như bão hòa rồi. Cho nên là S to ra thì Note không thể to hơn quá nhiều, vậy thì thành tablet ngay.

Lôi kéo thêm đối tượng người dùng

Nguyên nhân một phần tới từ cạnh tranh, các hãng đối thủ liên tiếp ra mắt hai model (rõ ràng nhất là iPhone) mỗi năm và các hãng Trung Quốc giá rẻ nên Samsung cũng đi theo trào lưu đó. Họ bổ sung thêm một phiên bản lớn hơn cho dòng S để cạnh tranh với dòng Plus (Max) của iPhone, hay dòng Pro của Huawei và một vài hãng khác.

Đang tải 4755399_Tren-tay-Galaxy-Note-10-21.jpg…

(Ảnh: Tinhte)​

Trước đây dòng Note to và thiết kế mạnh mẽ được hướng tới đối tượng người dùng smartphone thực thụ, cánh đàn ông còn dòng S mềm mại thích hợp cho cả đối tượng nữ giới. Nhưng dần dần, dòng S thì được làm to ra để ai thích thiết kế mềm mại có thể chọn, dòng Note thì được làm nhỏ đi để các chị em cần máy nhỏ và thích nam tính có thể dùng. Màu sắc nữa, Note giờ có cả màu hồng và cầu vồng ngay từ khi ra mắt để lôi kéo thêm các chị em vào hội Note. Đó là một lý do theo mình Note10 chưa hoặc không có màu trắng (chỉ Note10 Plus).

Anh chị em thấy sao về S và Note? Liệu Samsung có còn tiếp tục dùng chiến thuật này (kích thước gần như nhau, khác tính năng và thiết kế) cho hai dòng flagship trong các năm tới của họ??

Theo Tinhte
 
Top